ทำหมอนรองกระดูกเทียม


Pic_191530

 

มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐฯพบว่า การใช้วัตถุปลูกฝังที่เป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิต จะสามารถใช้แทนหมอนรองกระดูก ช่วยให้ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน พ้นจากความทรมานเจ็บปวดเรื้อรังลงได้

นักวิจัยลอเรนซ์ โบนัสซาร์ กล่าวเปิดเผยว่า “ความปวดทรมานจะหายลงเป็นปลิดทิ้ง เมื่อเราใส่ให้แทน” เขากับคณะได้ประดิษฐ์หมอนรองกระดูกเทียมจากกระดูกสันหลังแกะให้กับหนู และได้ทดลองใช้กับหนูได้สำเร็จ

มันทนได้กับแรงกดและแรงดึงได้ไม่แพ้หมอนรองกระดูกเก่า และที่สำคัญเมื่อใช้ไปนานๆ มันยิ่งดีขึ้น เกิดเซลล์ใหม่ และเกาะติดกับกระดูกสันหลังติดกัน ชั่วหลังจากที่ผ่าตัดใส่ให้ 6 เดือนเท่านั้น

ขณะเดียวกันนักวิจัยอลัย บัณพิต มหาวิทยาลัยแห่งชาติไอร์แลนด์ ได้ชี้ว่า แม้ว่าการทดลองครั้งนี้จะทำกับหนู “แต่มันก็ทำให้เราเห็นว่า เป็นไปได้ที่จะทดลองกับกระดูกสันหลังที่ตั้งตรงของมนุษย์ในการศึกษาต่อไป”.


แหล่งที่มา : www.thairath.co.th 
สมุนไพร "บัวบก"เอ่ยชื่อสมุนไพร “บัวบก” ขึ้นมาทีไร คุณสมบัติแก้ช้ำในขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ความจริงแล้วยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจอื่นอีกมากมาย

ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว เภสัชกร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ส่งข้อมูลเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรบัวบกทั้งแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ไม่ว่าตำรายาไทย ยาจีน และงานวิจัยสมัยใหม่มาให้ ทำให้ทราบว่า

บัวบกหรือผักหนอก เป็นสมุนไพรบำรุงสมองที่คนเฒ่าคนแก่รู้จักกันเป็นอย่างดี หมอยาทุกภาคใช้บำรุงร่างกาย บำรุงประสาท บำรุงความจำ บำรุงสายตา บำรุงผม บำรุงเอ็น เป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งสรรพคุณดีที่สุดต้องใช้ผักหนอกขมซึ่งมักขึ้นตามธรรมชาติ ใช้ได้ทั้งเด็กและคนแก่

ในคัมภีร์อายุรเวทของอินเดีย กล่าวว่า บัวบกทั้งต้นมีกลิ่นฉุน มีรสขมหวาน ย่อยได้ง่าย เป็นยาเย็น ยาระบาย ยาบำรุง ช่วยฟื้นฟูสุขภาพ บำรุงเสียง ช่วยทำให้ความจำดีขึ้น เป็นยาเจริญอาหาร แก้ไข้ แก้อักเสบ ผิวหนังเป็นด่างขาว โลหิตจาง มีหนองออกจากปัสสาวะ หลอดลมอักเสบ น้ำดีในร่างกายมากไป ม้ามโต หืด กระหายน้ำ แก้คนเป็นบ้า โรคเกี่ยวกับเลือดและโรคที่มีสมุฏฐานจากเสมหะ

ในอินเดียบางแคว้นกินใบบัวบกกับนมวันละ 1-2 ใบ เป็นประจำทุกวัน เชื่อว่าจะช่วยทำให้จิตใจสดชื่นแจ่มใส ช่วยให้ความจำดีขึ้น บำรุงร่างกาย บำรุงประสาทและโลหิต ส่วนการแพทย์จีน ถือว่าบัวบกคือสมุนไพรของความเป็นหนุ่มสาว งานศึกษาวิจัยยังพบว่าบัวบกมีฤทธิ์เช่นเดียวกับแปะก๊วย ในการบำรุงสมองคือเพิ่มความสามารถความจำและการเรียนรู้ มีการจดสิทธิบัตรสารสกัดในบัวบกกันแล้ว

ประโยชน์ของบัวบกยังพูดกันได้อีกยาว ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าร่วมเสวนาวิชาการ บัวบก สมุนไพรมหัศจรรย์ เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี ที่ห้องประชุม 302 อาคารเทพรัตน์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วันที่ 11 สิงหาคมนี้ เวลา 08.00-16.00 น. งานนี้มีน้ำมันบัวบก สูตรอายุรเวท ที่ทำให้ผมดกดำ เงางาม แจกฟรี พร้อมสาธิตวิธีใช้ เพื่อนำไปมอบให้แม่เนื่องในโอกาสวันแม่ที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย.
ผ่านมา 230 ปีเพิ่งพบโมเลกุล

โมเลกุลออกซิเจนอาจซ่อนตัวอยู่ในบริเวณที่ดาวกำลังก่อตัว (บีบีซีนิวส์)

กล้องโทรทรรศน์อวกาศพบหลักฐาน โมเลกุล “ออกซิเจน” ในอวกาศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราค้นพบโมเลกุลออกซิเจนในรูปแบบเดียวกับที่เราใช้หายใจ โดยพบโมเลกุลดังกล่าวในบริเวณที่มีการกำเนิดดาวในกลุ่มดาวนายพราน

ทั้งนี้ ออกซิเจนเป็นธาตุที่มีอยู่มากมายเป็นอันดับ 3 ในจักรวาล รองจากไฮโดรเจนและฮีเลียม โมเลกุลของออกซิเจนเกิดขึ้นจากออกซิเจน 2 อะตอมรวมตัวกันด้วยพันธะคู่ (double bond) ซึ่งช่วยในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่เราไม่เคยพบออกซิเจนที่มีรูปแบบโมเลกุลเดียวกันนี้ในอวกาศ

ล่าสุดบีบีซีซีนิวส์และเอเอฟพีรายงานว่า กล้องโทรทรรศน์อวกาศเฮอร์เชล (Herschel) ขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency) หรืออีซา (ESA) พบ หลักฐานที่ได้รับการยืนยันเป็นครั้งแรกว่าเป็นโมเลกุลออกซิเจนในอวกาศ ซึ่งบริเวณที่ค้นพบอยู่ในบริเวณที่ดาวก่อตัวในกลุ่มดาวนายพราน (Orion) และรายงานการค้นพบครั้งนี้ได้เผยแพร่ลงวารสารแอสโตรฟิสิคัลเจอร์นัล (Astrophysical Journal)

 “ก๊าซออกซิเจนถูกค้นพบเมื่อทศวรรษ 1770 แต่เราต้องใช้เวลามากกว่า 230 ปีเพื่อจะพูดได้เต็มปากว่า โมเลกุลที่แสนจะธรรมดานี้มีอยู่ในอวกาศด้วย” เอเอฟพีรายงานคำพูดของ พอล โกลด์สมิธ (Paul Goldsmith) นักวิทยาศาสตร์ในโครงการกล้องเฮอร์เชล จากห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน (Jet Propulsion Laboratory) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา)

ออกซิเจนในอวกาศมีอยู่ในน้ำแข็งที่ปกคลุมพื้นผิวของเม็ดฝุ่นเล็กๆ และเมื่อได้รับความร้อนมากขึ้นระดับหนึ่งจะปลดปล่อยน้ำและออกซิเจนออก ซึ่งโกลด์สมิธกล่าวว่านั่นเป็นบริเวณที่ออกซิเจนซุกซ่อนอยู่ แต่เราก็ยังไม่พบในปริมาณที่มากนัก และยังไม่เข้าใจถึงความพิเศษของบริเวณที่เราค้นพบโมเลกุลออกซิเจน และเขาได้สรุปว่าเอกภพนั้นยังคงเก็บงำความลับไว้อีกมาก

ด้านบีบีซีนิวส์รายงานเพิ่มเติมอีกว่า ทีมวิจัยเลือกค้นหาโมเลกุลออกซิเจนในกลุ่มดาวนายพรานบริเวณที่ดาวกำลังก่อ ตัว เพราะเชื่อว่าจะมีออกซิเจนที่ปลดปล่อยออกมาจากน้ำแข็งและฝุ่นที่ถูก “เผา” จากบริเวณที่มีความร้อนและปั่นป่วนมากในอวกาศ
แหล่งที่มา : http://www.manager.co.th 
แหล่งที่มา : http://www.thairath.co.th 
ฉลาดรับประทานไขมัน

ใครๆก็รู้ว่า อาหารไขมันนั้นอันตรายต่อสุขภาพ นำพามาซึ่งโรคร้ายนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคเรื้อรังอื่นๆ

เวลาที่พูดว่าไขมันเป็นตัวอันตรายต่อสุขภาพนั้นก็ต้องชี้ให้ชัดลงไปว่าหมาย ถึง ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ 2 อย่างนี้ รัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกาถึงกับออกคำแนะนำด้านโภชนาการ ปี 2010 ขึ้นมา บอกว่าให้ชาวประชาโปรดลดการบริโภคลงเถิด จะเกิดผลดีต่อสุขภาพของท่านแน่นอน

ล่าสุดในคอลัมน์เกี่ยวกับสุขภาพ เขียนโดย เจนนิเฟอร์ ลารู ฮูเก็ต ตีพิมพ์ใน นสพ.วอชิงตันโพสต์ เมื่อ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้แจกแจงให้เห็นว่าไขมันนั้นเป็นฉันใด มีอยู่ในอาหารแบบไหนบ้าง อย่างเช่น ชีส พิซซ่า คุกกี้ ขนมอบ และไอศกรีม เป็นต้น อาหารในชีวิตประจำวันเหล่านี้หากเราลดไขมันอิ่มตัวลงได้สัก 10 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเป็นประโยชน์มาก  
ประดิษฐ์เคร่ืองตรวจเลือดกระเป๋า ตรวจโรคได้แม่่่นยำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

การทดลองใช้เครื่องตรวจเลือดกระเป๋าหิ้วที่มีราคาไม่ แพง ประสบความสำเร็จในการตรวจหาเชื้อเอดส์ ซิฟิลิส และโรคติดต่ออื่นๆได้อย่างแม่นยำในเวลาไม่กี่นาที เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่แพ้การตรวจเลือดตามห้องปฏิบัติการโรงพยาบาล

คณะนักวิจัย ซึ่งไปทดสอบใช้เครื่องต้นแบบกับคนไข้จำนวนหลายร้อย ในประเทศรวันดา ทวีปแอฟริกา แจ้งว่า เครื่องซึ่งเรียกกันว่า “เอ็ม ชิป” สามารถตรวจเลือดได้อย่างแม่นยำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

ความสำเร็จของเครื่องตรวจเลือดแบบกระเป๋าหิ้วนี้ นับว่าช่วยแก้ปัญหาการได้รับบริการทางการแพทย์ตามชาติที่ยากจนที่สุดของโลก ด้วยความสะดวกรวดเร็วลงได้

ศาสตราจารย์แซมมวล เซีย มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย หัวหน้าคณะพัฒนาเครื่อง กล่าวว่า “เราคิดหาวิธีการที่จะทดสอบวินิจฉัยโรคทีละเป็นจำนวนมากในทุกที่ทุกแห่งใน โลกได้ โดยไม่ต้องเกณฑ์ให้มาเจาะเลือดตามสถานพยาบาล และต้องคอยฟังรอผลอีกหลายวัน.
 แหล่งที่มา : thairath.co.th