สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี แกรนด์แคนยอนเมืองไทย
“สามพันโบก” ไม่ได้แปลว่า โบกปูน โบกมือลา หรอแม้กระทั่งโบกรถสามพันครั้ง แต่คำว่า “โบก” ของชาวลาวนั้น แปลเป็นไทยได้ว่า “แอ่ง” “สามพันโบก” จึงหมายถึง ร่องหินหรือสภาพของหินที่เป็นหลุมหรือแอ่งจำนวนสามพันหลุมนั้นเอง

แก่งหินสามพันโบกตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นกลุ่มหินทรายที่ถูกกระแสน้ำธรรมชาติ กัดเซาะผ่านกาลเวลามานานหลายพันปี จนเกิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร กลายเป็นโบกงามๆ แปลกตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจายอยู่บนพื้นผิวของลานหินในละแวกนี้ กินพื้นที่เลียบริมแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและลาว ทอดตัวยาวไกลตั่งแต่บ้านโป่งเป้าไปจนถึงบ้านปากกะหลาง ตำบลสองคอน เป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร และรวมเป็นพื้นที่ถึงกว่า 30 ตารางกิโลเมตร ถ้าดูจากแผนที่กูเกิลจะเห็นชัดว่า ที่นี่เป็นลานหินกว้างใหญ่ มีหลุม หุบ รู และแอ่งยั้วเยี้ยอยู่นับไม่ถ้วน เห็นเป็นจุดๆ น้อยใหญ่เต็มไปหมด และดูท่าจะมีมากกว่าสามพันหลุมเสียด้วยซ้ำ


บริเวณนี้แต่เดิมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในลำน้ำโขง ความงามของแกรนด์แคนยอนไทยแลนด์แห่งนี้เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เมื่อพี่เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ อาสาพาหมู่เฮามาเปิดหูเปิดตาให้ได้ตะลึงตึงตึงกันในภาพยนตร์โฆษณาชุดหนึ่งของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และต่อมาก็ได้รับการจัดให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวโครงการ “12-เดือน-7 ดาว 9 ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส” ของ ททท. เจ้าเก่า ชาวไทยและชาวโลกจึงพากันไหลมาเทมาเที่ยวสามพันโบกนับแต่นั้น ด้วยประการฉะนี้


ประติมากรรมธรรมชาติโบกหินระดับพระเอกนางเอกของสามพันโบกประกอบไปด้วย “ผาหินรูปสะพานโค้ง” ที่ใครไปก็ต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกเพราะงามมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องแสงทองยามเย็น ส่วนประติมากรรมชิ้นโบแดงที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ตรงจุดซึ่งนับเป็นทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขงก็คือ “หินหัวสุนัข” จุดเดียวกับที่พี่เบิร์ดไปยืนเท่ให้สาวลาวกรี๊ดสลบในโฆษณานั้นแหละ นี่เป็นหินก้อนเบ้อเริ่มเทิ่ม บางคนมองว่าน้องหมาตัวนี้เป็นพันธุ์พูเดิล แต่ดูไปก็คล้ายๆ น้องหมาดัชชุนด์หรือพันธุไส้กรอก เอ้า..ก็ว่าถันไป

จุดแวะยอดฮิตอีกแห่งคือ “สระมรกต” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “บุ่งน้ำใส” เป็นสระน้ำกลางโบกขนาดใหญ่ ลึกราว 3 เมตร น้ำใสแจ๋วแหววสีเขียวมรกตสวยเริด และมีระดับคงที่ตลอดปี ไม่ว่าน้ำในแม่น้ำจะเพิ่มหรือลดไปแค่ไหนก็ตาม ส่วนโบกฮาๆ และน่ารักๆ ที่ธรรมชาติเขาจัดมาให้แบบกิ๊บเก๋สุดๆ ก็ต้องยกให้ “โบกรูปดาว” “โบกรูปหัวใจ” และ “โบกรูปมิกกี้เม้าส์” นอกจากนี้ก็ยังมีรูปวงกลมวงรี รูปสัตว์ และรูปอื่นๆ อีกต่างๆ นานา สารพัดจะใช้จินตนาการไป


ยังไงโปรดระลึกไว้ว่า แก่งหินสามพันโบกจะจมอยู่ใต้ลำน้ำโขงตลอดช่วงฤดูน้ำหลาก คือประมาณเดือนกรกฎาคม-ตุลาคมของทุกปี และจะโผล่พ้นน้ำมาอวดโฉมงามๆ ให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมก็ต่อเมื่อน้ำแห้งลงราวเดือนพฤศจิกายน-มิถุนายนเท่านั้น ถ้าจะไปเที่ยวจึงต้องกะช่วงเวลากันให้ดี เพราะถ้าไปผิดฤดูจะได้เจอแต่โบกรูปแห้วนะจ๊ะ

เที่ยวชมสามพันโบกสามารถไปได้ทั้งทางเรือและทางบก ถ้าไปทางเรือนักท่องเที่ยวนิยมไปลงเรือกันที่หาดสลึงซึ่งอยู่ที่บ้านปากกะหลาง ตำบลสองคอน ห่างจากที่ว่าการอำเภอโพธิ์ไทรประมาณ 17 กิโลเมตร และห่างจากแก่งสามพันโบกทางรถราวๆ 20 นาที


เคล็ดลับ!…นักเที่ยว
  • สามพันโบกจะงามสุดๆ ในเดือนเมษายนที่น้ำแห้งที่สุดและมีโบกโผล่พ้นน้ำล้นหลามมากสุด แถมยังมีแมงกะพรุนน้ำจืดให้ชมด้วย แต่ช่วงที่เหมาะไปเที่ยวสามพันโบกมากที่สุดอีกช่วงหนึ่งคือราวเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เพราะน้ำแห้งแล้วและอากาศไม่ร้อนมากนัก เดินเที่ยวชมโบกได้สบายๆ
  • ออกเที่ยวชมสามพันโบกควรไปช่วงเช้าตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนถึงราว 10.00 น. หรือช่วงเย็นตั้งแต่ 15.00 น. ไปจนถึงพระอาทิตย์ตกดิน เนื่องจากแดดไม่ร้อนและแสงสวยเป็นพิเศษ ถ่ายรูปได้งามจ๊าดนัก ไม่ต้องหยีตาเป็นอาตี๋อาหมวย โดยเฉพาะช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินที่แสงสีทองสาดไปตามโขดหินจนเปลี่ยนเป็นสีส้มจี๊ดตัดกับฟ้าสีเข้ม งามจับตาจับใจอย่าให้เซด
  • เดินเที่ยวชมโบกช่วงกลางวันโดยเฉพาะในฤดูร้อน อากาศจะร้อนมาก-ก-ก หาที่ร่มหลบแดดได้ยาก ไปช่วงนี้จึงระวังเป็นลมแดด แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรนำร่มกันรังสียูวีหรือหมวกปีกกว้างติด ไปด้วย
  • ผู้สูงอายุหรือคนที่ขาไม่แข็งแรง กระดูกกระเดี้ยวไม่ค่อยจะเป็นใจ แนะนำให้นั่งชมวิวอยู่ริมฝั่งด้านบนหรือเดินเล่นถ่ายรูปขำๆ ตามโบกริมฝั่งก็พอ ถ้าเดินไปไกลๆ จะต้องปีนหินและกระโดดข้ามโบกเล็กโบกน้อยไปจนถึงโบกยักษ์ บางช่วงค่อนข้างสมบุกสมบัน จึงอาจเกิดอุบัติเหตุได้
  • เหมาเรือเที่ยวแม่น้ำโขงจากหาดสลึงราคาเริ่มต้นที่ลำละประมาณ 700-1,000 บาท ขึ้นกับเส้นทางและระยะทางในการล่องเรือและขนาดของเรือ สอบถามรายละเอียดพร้อมจองเรือได้ที่คุณเรืองประทิน โทร. 08-1999-0298 หรือไปที่หาดสลึงได้เลย มีคิวเรือจอดรอรับนักท่องเที่ยวอยู่ แต่ถ้าเหมาเรือจากแถวสามพันโบกเที่ยวแค่บริเวณใกล้ๆ ราคาจะถูกลงไปอีกเยอะ เพื่อความสะดวกและสนุกแบบจัดเต็ม อย่าลืมควานหามัคคุเทศก์ตัวน้อยที่มักเตร็ดเตร่อยู่แถวๆ จุดจอดเรือให้ติดตามไปเป็นไกด์นำเที่ยวด้วย จบทริปแล้วอย่าลืมทิปน้องเขาไปหนักๆ ล่ะ
  • สอบถามข้อมลท่องเที่ยวสามพันโบกเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร โทร.0-4533-8057, 0-4533-8015 และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี โทร.0-4524-3770, 0-4525-0714 เว็บไซต์ www.tourismthailand.org/ubonratchathani หรือ www.tatubon.org


เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปอุบลราชธานี

ขับรถไป  ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) จากกรุงเทพฯ จนถึงจังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ขับต่อไปจนถึงนครราชสีมา แล้วแยกใช้ทางหลวงหมายเลข 226 ผ่านจังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ไปจนถึงอุบลราชธานี หรือจะใช้ถนนมิตรภาพไปจนถึงอำเภอสีคิ้ว แล้วเลี้ยวขวาแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 24 (ถนนโชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอโชคชัย อำเภอนางรอง อำเภอสังขะ อำเภอเดชอุดม ไปจนถึงอุบลฯ ก็ได้

ส่วนรถโดยสารประจำทาง  มีบริการจากกรุงเทพฯ ไปอุบลฯ ทกวัน ติดต่อสอบถามเวลาเดินรถและจองตั๋วได้ที่บริษัทนครชัยแอร์ จำกัด โทร.0-2936-0009 เว็บไซต์ www.nca.co.th บริษัทเชิดชัยทัวร์ จำกัด โทร. 0-2936-0043 เว็บไซต์ www.cherdchaitour.com และบริษัทขนส่งจำกัด โทร. 1490 เว็บไซต์ www.transpori. co.th จองตั๋วรถออนไลน์ได้ที่ www.thaiticketmajor.com และ www.thairoute.com

ไปรถไฟ  มีขบวนรถออกจากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) ไปอุบลฯ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-12 ชั่วโมง ดูรายละเอียดตารางเวลาเดินรถไฟได้ที่ www.railway.co.th และจองตั๋วออนไลน์ www.thairailticket.com หรือสอบถามเพิ่มเติมและโทรจองตั๋วได้ที่สายด่วนหมายเลข 1690

ไปเครื่องบิน  ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียว มีเที่ยวบินบริการระหว่างกรุงเทพฯ -อุบลราชธานีทุกวัน สอบถามข้อมูลการเดินทาง ตารางเที่ยวบิน และสำรองที่นั่งได้ที่ การบินไทย โทร 02-356-1111 เว็บไซต์ www.thaiairways.co.th แอร์เอเชีย โทร 02-515-9999 เว็บไซต์ www.airasia.com นกแอร์ โทร 1318, 02-900-9955 เว็บไซต์ www.nokair.com

เดินทางจากอุบลราชธานีไปสามพันโบก

จากอำเภอเมืองฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2050 (ถนนอุบลฯ-ตระการพืชผล-เขมราฐ) ผ่านอำเภอตระการพืชผลแล้วเลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 2337 ผ่านอำเภอโพธิ์ไทร ไปจนถึงจุดตัดกับทางหลวงหมายเลข 2112 ถ้าไปหาดสลึงให้ตรงต่อไปจนสุดทาง แต่ถ้าไปสามพันโบกให้เลี้ยวขวาไปมุ่งหน้าสู่อำเภอโขงเจียม ขับไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตรจะเจอทางแยกซ้ายเข้าล่สามพันโบ; ก็เลี้ยวซ้ายไปและตามด้วยเลี้ยวขวาที่สามแยกต่อมา ขับไปอีกราวๆ 2 กิโลเมตรจะถึงครัวสามพันโบกและจุดกางเต็นท์

สังเกตได้ว่าทางช่วงก่อนถึงสามพันโบกเหมือนจะต้องการย้ำให้คุณรู้ว่ากำลังจะไปสามพันโบกนะ จึงมีโบกมาปรากฏตัวอยู่เต็มถนน ยิ่งเข้าใกล้สามพันโบก โบกยิ่งมาทักทายกลางถนนเยอะ กรุณาขับอย่างมีสติ หลบซ้ายขวาให้ดีถ้าไม่อยากหล่นตุ้บลงโบก และถ้าไม่เจอโบกบนถนนก็แปลว่าคุณ ไปผิดทางละ รีบหาทางที่ถูกต้องโดยด่วน

ถ้ามารถทัวร์/รถไฟ/เครื่องบิน ไปสามพันโบกง่ายสุดคือเช่ารถขับจากอุบลฯ ไปเอง ที่ท่อากาศยานนานาชาติอุบลราชธานีมีบริษัทรถเช่า ติดต่อได้ที่ AVIS Rent a Car โทร.0-2251-1131-2, 09-0197-2262-3 เว็บไซต์ www.avisthailand.com หรือ Budget โทร. 0-2203-9222, 0-4524-0507 เว็บไซต์ www.budget.co.th

อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ โทร.เรียกที่พักที่ใช้บริการให้มารับในตัวเมืองอุบลฯ ไม่งั้นอาจต้องต่อรถหลายทอดจนมึนและเสียเวลามาก แต่ถ้าอยากลองก็ไปจับรถโดยสารประจำทางที่สถานีขนส่งผู้โดยสารได้ มีรถของบริษัทตระการพืชผลเดินรถ (2510) จำกัด ไปตำบลสองคอนวันละสองเที่ยว อีกทั้งมีรถไปมุกดาหารและอำเภอเขมราฐด้วย สามารถนั่งไปลงที่อำเภอโพธิ์ไทร แล้วต่อรถเข้าสองคอนหรือสามพันโบกอีกทีได้


ที่มา : https://www.xn--72c5aba9c2a3b8a2m8ae.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B8%81-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B5/


จำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 0 คน
   
รหัส ชื่อ - นามสกุล โรงเรียน ตอบคำถาม


 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก