นายครองพิภพ วิรัตินันท์ หรือ น้องเก็ต อายุ 18 ปี นักเรียนจากโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดนครศรีธรรมราช รู้สึกดีใจอย่างมาก หลังทราบผลสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือ แอดมิชชั่น ได้คะแนนสูงสุด คือ 89.03 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

น้องเก็ต เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า หลังทราบว่าสามารถทำคะแนนแอดมิชชั่น ได้คะแนนแอดมิชชั่นสูงสุด ครอบครัวต่างตกใจ และก็ดีใจไปพร้อมๆกัน โดยเขาไม่คาดคิดว่าจะทำคะแนนได้เป็นอันดับ 1 โดยน้องเก๊ต ยังบอกอีกว่า มีความฝันอยากเป็นผู้กำกับละคร และภาพยนตร์ เนื่องจากส่วนตัวเป็นคนชอบดูหนัง น้องเก๊ต ยังเล่าถึงเทคนิคในการเรียน ว่าเพียงใช้สมาธิเรียนรู้จากอาจารย์ ในห้องเรียนอย่างเต็มที่ เมื่อกลับมาบ้านทบทวนอีกครั้งก็เข้าใจได้ง่าย เรียนพิเศษในวิชาคณิตศาสตร์เพียงวิชาเดียว ส่วนเวลาว่าง ท่องโลกอินเตอร์ ดูหนัง และเรียนรู้รีวิวการสอนทักษะต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการเรียนรู้ด้วยตนเอง

นางกรรณิกา กล่าวว่า ตนมีลูกทั้งหมด 3 คน น้องเก๊ตเป็นลูกคนสุดท้อง พี่คนโตคือ น.ส.ณัฎฐิกา วิรัตินันท์ ทำงานป็นเภสัชกรอยู่ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช คนที่ 2 คือ น.ส.ณิชกานต์ วิรัตินันท์ จบนิติศาสตร์กำลังสอบเนติบัณฑิต และน้องเก๊ตลูกชายคนสุดท้อง ตนเลี้ยงลูกมาเพียงลำพังเนื่องจากเลิกรากับสามีนานแล้ว เมื่อก่อนมีอาชีพค้าขายแต่ช่วงหลังสุขภาพไม่ดีเลยหยุด ประกอบกับลูกเรียนจบหมดแล้ว ลูกคนโตจึงรับภาระส่งเสียน้องเรียน นางกรรณิกา กล่าวต่อว่า น้องเก๊ตเป็นเด็กเรียบร้อยไม่เกเร ไม่เที่ยวเตร่ ตนเลี้ยงแบบอิสระแต่จะคอยดูอยู่ห่างๆ ตอนที่ลูกมาบอกว่าจะสอบนิเทศศาสตร์ ตนถามลูกว่าทำไมไม่เลือกเรียนหมอหรือเภสัชกรเหมือนพี่ ลูกบอกว่าการเลือกเรียนนิเทศศาสตร์ก็สามารถช่วยคนได้มากเหมือนเรียนหมอ และสามารถช่วยคนได้รอบด้านและครอบคลุมมากกว่าในการสะท้อนปัญหาต่างๆ เมื่อได้ฟังเหตุผลลูกก็เลยตามใจลูก วันนี้ภูมิใจที่ลูกสอบได้คะแนนอันดับ 1 ของประเทศ

ขณะที่นายครองพิภพ หรือ “น้องเก็ต” กล่าวว่า ตนและครอบครัวดีใจมากหลังจากทราบผลสอบครั้งนี้ โดยสนามสอบคือที่โรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช และมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ในความรู้สึกอยากจะเรียนคณะนิเทศศาสตร์ ซึ่งมีให้เลือก 4 อันดับ ตนเลือกนิเทศศาสตร์ทั้ง 4 อันดับ โดยยื่นคะแนนปีก่อน คือที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 2 อันดับแรก และธรรมศาสตร์ 2 อันดับหลัง

“สำหรับการเรียนนั้นผมจะตั้งใจเรียนในห้องเรียนและเก็บความรู้ให้ได้มากที่สุด การตั้งใจเรียนในห้องเรียน ภายหลังจะทบทวนการเรียนจะง่ายขึ้น เพราะตั้งใจเต็มที่แล้วในห้องเรียน ส่วนการเรียนพิเศษเรียนเพียงวิชาเดียวคือวิชาคณิตศาสตร์ ปกติจะไม่ค่อยอ่านหนังสือมาก แต่จะตั้งใจเรียนในห้อง ก่อนสอบก็จะทบทวนการเรียนที่เรียนมา ผมไม่ค่อยชอบเที่ยว ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านดูหนัง และสนใจเรื่องเกี่ยวกับนิเทศศาสตร์ อยากบอกว่าการเรียนพิเศษนั้นไม่ได้สำคัญเสมอไป สำคัญอยู่ที่เราได้จากการค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ต ดูหนังเป็นภาษาอังกฤษทำให้สามารถซึมซับและมีประโยชน์ในการสอบ ที่ผ่านมามารดาคอยช่วยสนับสนุน ให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ เป็นเรื่องที่ดีมาก และมองว่าการเรียนพิเศษนั้นก็เป็นเรื่องดี แต่อินเตอร์เน็ตมีประโยชน์ต่อการเรียนมาก มีส่วนสำคัญในการค้นหาความรู้เอามาเสริมการเรียนของเราได้เป็นอย่างดี” นายครองพิภพ กล่าว

นักเรียนคะแนนอันดับ 1 แอดมิชชั่นปีนี้ กล่าวด้วยว่า เมื่อก่อนชอบวิชาคณิตศาสตร์มาก แต่ระยะหลังจะชอบภาษาอังกฤษและภาษาไทย ชอบแบบวิเคราะห์ เรื่องจิตวิทยา ตั้งใจเรียนนิเทศศาสตร์เพราะอยากเรียนภาพยนตร์ สำหรับโซเชียลมีเดียก็มีประโยชน์ แต่ที่มีปัญหาคือเรื่องแบ่งเวลา ถ้าไม่รู้จักแบ่งเวลาจะไม่ดี ถ้าอยู่แต่ตรงนั้น คิดว่าไม่ใช่

จำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 0 คน
   
รหัส ชื่อ - นามสกุล โรงเรียน ตอบคำถาม


 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก