คุณพ่อแชร์ไอเดีย สอนลูกสาวตั้งแต่ชั้นอนุบาลให้รู้จักออมเงิน


มาดูวิธีเก็บเงินที่คุณพ่อใช้สอนลูกสาววัยอนุบาล ทำมาแล้ว 5-6 ปี เห็นผลดีเลยบอกต่อ

          ใคร ๆ ก็รู้ว่า ยิ่งออมเงินเร็วเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะเงินสะสมจะพอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ ตามเวลา นั่นเลยทำให้คุณพ่อ เจ้าของล็อกอิน สมาชิกหมายเลข 845957 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สอนให้ลูกสาวได้รู้จักเก็บเงินหยอดกระปุกด้วยตัวเอง โดยเริ่มฝึกมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล จนเวลาผ่านไป 5-6 ปี ปัจจุบันลูกสาวในวัยประถมเริ่มรู้จักแบ่งเงิน ออมเงินด้วยตัวเองแล้ว คุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากสอนให้ลูก ๆ รู้จักออมเงินเพื่อจะได้มีเงินเก็บไว้ในอนาคต จะลองนำวิธีของคุณพ่อท่านนี้ไปใช้ดูก็ดีนะคะ


แชร์ไอเดีย สอนลูกสาว ออมเงิน โดย คุณสมาชิกหมายเลข 845957 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

          วันนี้จ่ายเงินเดือนให้ลูกสาว ป.3 จึงนึกอยากมาแชร์วิธีการสอนเรื่องออมเงิน ขอเริ่มย้อนไปตอนลูกสาวอยู่อนุบาล ทางโรงเรียนให้เอาไปได้วันละ 10 บาท ผมก็หาเหรียญบาทมา 50 เหรียญ และกองไว้ 5 กอง แล้วเริ่มถามลูกว่า วันจันทร์หนูอยากหยอดกระปุก 2 บาท 3 บาท หรือ 4 บาท ตอนนั้นแกจะงงว่าพ่อทำอะไร พอแกเลือก ผมก็เอาเงินออกจากกองที่ 1 แล้วให้แกเป็นคนหยอดกระปุก จากนั้นผมก็ถามต่อ ว่าวันอังคารล่ะ จะหยอดเท่าไหร่ แล้วก็ทำจนครบ 5 กอง ทีนี้เงิน 5 กองนั้น ก็จะเหลือ 6 บาท 7 บาท 8 บาท แล้วแต่ว่าลูกจะเลือกเท่าไหร่ ทุกวันตอนเช้าก็จะให้ลูกหยิบเงินที่เค้าเลือกแล้วไปโรงเรียน

          ผมก็ให้ลูกสาวทำอย่างนี้ประมาณ 1 ปี ระหว่างนี้ก็มีได้เงินตรุษจีนบ้าง จากญาติผู้ใหญ่บ้าง จนรวมเงินได้ประมาณพันกว่าบาท ผมก็บอกแกว่า ตอนนี้พ่อให้หนูเลือก จะซื้อหุ้นโรงหนัง โรงพยาบาล สนามบิน แกก็งง ไม่รู้ว่าหุ้นคืออะไร แต่แกก็เลือก รพ. เพราะแกรู้จักเคยไปหาคุณหมอ ผมก็บอกว่าตอนนี้หนูมีหุ้น รพ. อยู่ 7 หุ้นนะ แล้วก็จดใส่สมุดให้ดู 

          จากนั้นพอขึ้นชั้นใหม่ ก็มีเพิ่มจำนวนเงินประจำสัปดาห์ แต่ก็ยังใช้วิธีเดิม คือหักเงินหยอดกระปุกทันที และที่เพิ่มเติมคือ ทุกวันถ้ามีเงินเหลือกลับมาก็จะชมทุกครั้ง จนมีวันนึงผมได้ หัก ณ ที่จ่าย เงินปันผล มาทางไปรษณีย์ ผมก็คิดเป็นเงิน ตามจำนวน 7 หุ้น ที่ลูกสาวซื้อไว้ (ขอโทษที่จำยอดเงินไม่ได้) แล้วเอาเงินนั้นให้ลูก บอกว่าเป็นเงินปันผลนะ ลูกสาวก็ถามว่ามันคืออะไร ผมก็อธิบายคร่าว ๆ ไป ว่าโรงพยาบาล มีกำไร ก็แบ่งมาให้ผู้ถือหุ้น

          ก็ทำอย่างนี้เรื่อยมา จนขึ้น ป.2 ก็เริ่มให้เงินเป็นรายวิก (ทุก 15 วัน) ระหว่างนี้ก็ซื้อหุ้นสะสมแล้วจดลงในสมุด เป็นจำนวนหุ้นโดยไม่ให้แกสนใจเรื่องราคาที่ซื้อ พอ ป.2 เทอม 2 ก็เริ่มจ่ายเป็นรายเดือน  จนถึงปัจจุบัน ลูกสาวคนโตได้เงินเป็นรายเดือน แกจะเลือกเลยว่าเดือนนี้จะเก็บเท่าไหร่ ซื้อการ์ตูนเท่าไหร่ ไว้กินขนมวันละเท่าไหร่ ส่วนคนเล็ก ตอนนี้อยู่อนุบาลสามได้เป็นรายสัปดาห์ ทำเหมือนกัน แต่แกเลือกฝากน้อยกว่า เพราะกินเก่งกว่า 

          ทั้งคู่ทยอยได้ปันผลตามจำนวนหุ้นที่มี แม้จะไม่มาก แต่ทุกครั้งผมก็จะสอนที่มาของเงินนี้ว่าเวลาน้าของหนูไปดูหนัง ค่าตั๋วหนัง ที่น้าเขาจ่ายไป โรงหนังก็จะไปจ่ายให้กับพี่ ๆ พนักงานที่เขามาช่วยดูแลลูกค้า พอเหลือก็แบ่งให้ผู้ถือหุ้น เนื้อเรื่องก็แล้วแต่ว่าครั้งนั้นได้ปันผลจากบริษัทอะไร

          เป้าหมายต่อไป (ถ้าทำได้) คือ จะสอนให้แกอ่านรายงานประจำปี แต่จะไม่ให้แกยุ่งกับราคาหุ้นที่ขึ้น ๆ ลง ๆ พอขึ้นมัธยม จะสอนเรื่องดอกเบี้ย กู้บ้าน รถ ฯลฯ

          จบแล้วครับ 

          ป.ล.1 หุ้นที่ผมเลือกเองติดดอย แต่ที่ลูกสาวเลือก ยังเขียวดีอยู่
          ป.ล.2 เรื่องคุณธรรม มารยาท สังคม ต่าง ๆ ผมสอนตามปกติ

          ตอนแรกที่สอนพอเห็นลูกสาวทำหน้างง และออกจะไม่สนใจ ผมก็กังวลนะครับ จะเสียเวลาเปล่าไหม เร็วไปหรือเปล่า แกยังเด็กอยู่นะ อนุบาลอยู่เลย แต่ด้วยตอนผมเป็นเด็ก แม่ของผม (ตอนนี้เป็นคุณย่าไปแล้ว) ให้เงินเป็นเดือน ตั้งแต่ ป.5 ผมเลยคิดว่าลองดูก็ไม่น่าจะเสียอะไร

          ตอนนี้ทำมา 5-6 ปี เริ่มเห็นผล ลูกสาวรู้จักแบ่งเงิน ออมเงิน จึงแน่ใจว่าดี เลยเอามาแชร์กัน ... ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณสมาชิกหมายเลข 845957 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

จำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 0 คน
   
รหัส ชื่อ - นามสกุล โรงเรียน ตอบคำถาม


 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก