ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา (isranews.org) รายงานว่า สมาคมถ่านหินโลก หรือ WCA (The World Coal Association) ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่านายเบนจามิน สปอร์ตัน ( Benjamin Sporton) ประธานสมาคมฯ กล่าวถึงการตัดสินใจถอนตัวของสหรัฐฯในครั้งนี้ว่า เป็นผลจากความล้มเหลวในการสร้างแนวร่วมที่ตระหนักถึงบทบาทของเครื่องมือ เทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ในแผนจัดการปัญหาโลกร้อน ซึ่งหากเราต้องการรักษาความร่วมมือนี้ ย่อมปฏิเสธไม่ได้ว่าวันนี้การพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากพลังงานฟอสซิลนั้นมีความสำคัญเท่าๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน

WCA ระบุด้วยว่า ความร่วมมือในการแก้ปัญหาโลกร้อนตามข้อตกลงปารีส ทางสมาคมฯยังคงเดินหน้าตามข้อตกลงโดยความร่วมมือจาก 22 ประเทศ ซึ่งรวมทั้ง อินเดีย จีนและญี่ปุ่น ที่ขณะนี้ได้ให้คำมั่นและเพิ่มบทบาทเทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากถ่านหิน  

ทั้งนี้ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง โดนัลด์ ทรัมป์ได้เคยกล่าวถึง ความสำคัญของการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมถ่านหินเพื่อทำให้สะอาดมากขึ้น ถึงแม้ว่าวันนี้ สหรัฐฯจะถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีสไปแล้ว แต่ทางสมาคมฯ อยากเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯสนับสนุนการทำงานในระดับนานาชาติในการเดินหน้าเทคโนโลยีที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในอุตสาหกรรมถ่านหิน ซึ่งเป็นวาระสำคัญในการจัดการปัญหาโลกร้อน

WCA ระบุอีกว่า การสนับสนุนเทคโนโลยีสมัยใหม่ด้านนี้เพื่อสร้างความมั่นใจว่า การใช้ถ่านหินในอุตสาหกรรมพลังงานจะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซค์สู่ชั้นบรรยากาศได้ ซึ่งการเดินไปสู่จุดนั้นย่อมเกิดขึ้นจริงได้โดยที่ไม่ต้องมีใครตกงานหรือสูญเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ สหรัฐฯเองซึ่งเป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาโดยตลอด รวมทั้งยังมีโอกาสมากกว่าประเทศอื่นในการรวบรวมองค์ความรู้และสามารถส่งต่อสิ่งเหล่านี้เพื่อพัฒนาต่อไปในระดับนานาชาติได้

สมาคมถ่านหินโลก กล่าวว่า องค์กรของเราเป็นเพียงกลไกหนึ่งในการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นบทบาทสำคัญในการสร้างความยั่งยืนให้โลกต่อไปในอนาคต.

ที่มาข่าว :https://www.worldcoal.org/wca-responds-us-withdrawal-paris-agreement 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก