ประเทศชิลีปฏิเสธเหมืองเหล็กเพื่อปกป้องนกเพนกวิน
การพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นสิ่งจำเป็นก็จริงอยู่ แต่หากไปกระทบกับสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องทบทวนอย่างรอบคอบ ล่าสุดมีรายงานว่า ที่ประเทศชิลีได้ตระหนักถึงการอนุรักษ์สายพันธุ์สัตว์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ โดยรัฐบาลชิลียอมที่จะปฏิเสธโครงการทำเมืองแร่เหล็กมูลค่ากว่า 85,000 ล้านบาท ทางตอนเหนือของแคว้นโกกิมโบ ที่บริษัทท้องถิ่นในประเทศแห่งหนึ่งเสนอมาเพื่อนำไปเหล็กสร้างท่าเรือแห่งใหม่

การปฏิเสธโครงการเหมืองเหล็กดังกล่าวเป็นไปเพื่อปกป้องนกเพนกวินฮัมโบลต์หลายพันตัวที่อาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์นกเพนกวินฮัมโบลต์แห่งชาติ โดยนกเพนกวินชนิดนี้ถูกระบุว่าจวนแจจะสูญพันธุ์เต็มทีแล้ว ซึ่งโครงการทำเหมืองแห่งนี้ก็ไม่ได้มีการมาตรการรับมือและรับประกันด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจนเพียงพอในการคุ้มครองสายพันธุ์สัตว์หลายชนิด โดยเฉพาะนกเพนกวินฮัมโบลต์

ทั้งนี้ นกเพนกวินฮัมโบลต์ หรือเรียกว่าเพนกวินเปรู มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Spheniscus humboldti เป็นเพนกวินขนาดกลางเมื่อโตเต็มวัยจะสูงประมาณ 40 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ย 5 กิโลกรัม ลักษณะเด่นคือมีสีดำคาดที่หน้าอก บริเวณใต้คอและรอบดวงตาจะเป็นสีขาว ส่วนจงอยปากจะเป็นเนื้อสีชมพู มีถิ่นที่อยู่แถบชายฝั่งทะเลมหาสมุทรแปซิฟิกในทวีปอเมริกาใต้ โดยเฉพาะประเทศชิลี เปรู ที่น่าอัศจรรย์คือเป็นเพนกวินเพียงชนิดเดียวที่สามารถพบในทะเลทรายCredit : Thairath 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก