อะไรจะเกิดขึ้น เมื่อมหาสมุทรแอนตาร์กติกอุ่นขึ้นเพียง 1 องศา
ปัจจุบันเรารู้กันว่า โลกร้อนขึ้นอันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งจากฝีมือมนุษย์ทำให้เกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่ จนกระทั่งมีการสร้างข้อตกลงปารีส ที่มีสมาชิกเกือบ 200 ประเทศทั่วโลก ให้ความสำคัญเข้าร่วม เพื่อเป้าหมายในการทำให้อุณหภูมิโลกลดลง 2 องศาเซลเซียส แต่ไม่นานนี้ นักสำรวจด้านสิ่งแวดล้อมจากคณะสำรวจทวีปแอนตาร์กติกาของสหราช-อาณาจักร และศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมสมิธโซเนียนแห่งสหรัฐอเมริกา สงสัยว่าหากลองทำให้ก้นมหาสมุทรแอนตาร์กติกอุ่นขึ้นเพียง 1 องศาเซลเซียสนั้น จะก่อเกิดอะไรขึ้นบ้าง

ทีมวิจัยได้ทำการทดลองที่เรียกว่า “การ ทดลองภาวะโลกร้อนที่สมจริงที่สุดในแถบแอนตาร์กติก” ที่สถานีวิจัยโรเธรา ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยทางชีววิทยาที่ใหญ่ที่สุดในแอนตาร์กติกของอังกฤษ โดยการใช้เครื่องมือทำให้พื้นทะเลอุ่นขึ้นกว่าอุณหภูมิโดยรอบประมาณ 1 หรือ 2 องศาเซลเซียส พวกเขาได้สังเกตเห็นผลกระทบมหาศาลในกลุ่มสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าตัว โดยเฉพาะเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียสนั้น พบว่า สายพันธุ์สัตว์ใต้ทะเลโบราณที่มีอิทธิพลต่อชุมชนสิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างไบรโอซัว ก็ลดความหลากหลายและความสมดุลลงไป ส่วนหนอนทะเล Romanchella perrieri มีขนาดใหญ่ขึ้นเฉลี่ย 70%

ทีมวิจัยวางแผนที่จะขยายการใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อตรวจสอบการตอบสนองต่อความร้อนในพื้นที่อื่นๆ เช่น ในแถบอาร์กติก เนื่องจากผลการวิจัยที่แอนตาร์กติกชี้ให้เห็นว่าภาวะโลกร้อนจะส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเล และอนาคตของโลกมากกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมากมาย.Credit : Thairath 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก