น้ำทะเลสูงขึ้นอาจทำ 8 เกาะ ในมหาสมุทรแปซิฟิกหายไป
เหยื่อจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซันไชน์ โคสต์ และมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย เผยว่า มีจำนวน 8 เกาะ ในหมู่เกาะไมโครนีเซียและหมู่เกาะโซโลมอน ในมหาสมุทรแปซิฟิกกำลังทยอยจมหายไป เนื่องมาจากระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยสูงถึง 12 มิลลิเมตร

ก่อนหน้านี้ มีรายงานเพิ่มเติมจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลียว่า มีเกาะ 5 แห่งในหมู่เกาะโซโลมอนได้สูญหายไปตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซันไชน์ โคสต์จึงได้ทำการสำรวจชายฝั่งและสอบถามจากชุมชนท้องถิ่น พร้อมกับศึกษาภาพจากดาวเทียม พบว่าเกาะที่มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มหลายแห่งถูกน้ำทะเลท่วมกลืนหายไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่า มี 2 สองที่หายไปเรียบร้อยแล้ว คือเกาะ Kepidauen Pehleng และ Nahlapenlohd ซึ่งจากภาพทางอากาศได้แสดงให้เห็นว่าอีก 6 เกาะคือ Laiap, Nahtik และ Ros ได้หายไประหว่างปี พ.ศ.2550-2557

การจมหายของเกาะเล็กๆอย่างต่อเนื่องกำลังส่งผลกระทบต่อการย้ายถิ่นฐานของประชากร พวกเขาต้องการย้ายไปยังหมู่เกาะขนาดใหญ่เพื่อมั่นใจในความปลอดภัย เพราะนอกจากแค่ระดับน้ำเพิ่มขึ้น พวกเขายังเสี่ยงที่ต้องเผชิญกับพายุโซนร้อนหรือพายุไซโคลนรุนแรงที่ช่วยเพิ่มระดับน้ำทะเลให้ท่วมถึง ซึ่งความกังวลต่อการหายไปของผืนแผ่นดินไม่ได้มีเฉพาะที่หมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงพื้นที่แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

Credit : Thairath 
RSSส่งหน้านี้ถึงเพื่อนพิมพ์บันทึก